5-HTP là gì. Vai trò, công dụng, lợi ích của 5-HTP

5-Hydroxytryptophan (5-HTP) là một axit amin mà cơ thể bạn sản xuất một cách tự nhiên. Cơ thể bạn sử dụng nó để sản xuất serotonin, một chất truyền tin hóa học gửi tín hiệu giữa các tế bào thần kinh của bạn. Mức serotonin thấp có liên quan đến trầm cảm, lo lắng, rối loạn giấc ngủ, tăng cân và các vấn đề sức khỏe khác. Do đó, cơ thể tăng sản xuất serotonin có thể có nhiều lợi ích khác nhau.

5-HTP là gì

5-HTP

5–HTP được chiết xuất từ hạt Griffonia Simplicifolia, khi vào cơ thể sẽ tạo thành hormone Serotonin giúp giảm triệu chứng đau đầu. Được biết, Serotonine chính là chất dẫn truyền tham gia vào việc điều hòa mạch máu, điều chỉnh lại sự cân bằng, giảm chứng đau đầu, cải thiện tinh thần, điều hòa cảm xúc thông qua ổn định giấc ngủ.

Lợi ích của 5-HTP với sức khỏe

5 – HTP giúp tạo giấc ngủ sinh lý tự nhiên, giúp trẻ có được giấc ngủ ngon, tạo điều kiện thuận lợi để cơ thể sản sinh ra nhiều hormone tăng trưởng, giúp tăng chiều cao.

Ngoài ra, 5 – HTP còn giúp tăng tuần hoàn máu lên não, giúp não hoạt động hiệu quả, nâng cao khả năng ghi nhớ trong học tập, giảm căng thẳng, cải thiện trí tuệ.

Có thể thấy, đây là bộ 3 dưỡng chất có tác dụng hiệu quả trong việc xây dựng hệ xương khớp chắc khỏe, giúp trẻ tăng chiều cao nhanh chóng. Để trẻ có thể hấp thụ trọn vẹn đầy đủ 3 dưỡng chất này, phụ huynh có thể bổ sung từ các sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao.

Nên ưu tiên lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đã được FDA Hoa Kỳ cấp giấy chứng nhận để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, phụ huynh cần kết hợp đồng bộ 3 yếu tố dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ một cách khoa học, hợp lý để trẻ nhanh chóng đạt mức chiều cao tối ưu.

Tăng cảm giác no, giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

5-HTP có thể làm tăng cảm giác no, khiến bạn ăn ít hơn và giảm cân .

Giảm cân có thể làm tăng sản xuất hormone khiến bạn cảm thấy đói. Cảm giác đói liên tục này có thể khiến việc giảm cân không bền vững về lâu dài.

5-HTP có thể chống lại các hormone gây đói này, làm việc để ngăn chặn sự thèm ăn và giúp bạn giảm cân.

Trong một nghiên cứu, 20 người mắc bệnh tiểu đường được chỉ định ngẫu nhiên để nhận 5-HTP hoặc giả dược trong hai tuần. Kết quả cho thấy những người nhận được 5-HTP tiêu thụ ít hơn khoảng 435 calo mỗi ngày, so với nhóm dùng giả dược.

Hơn nữa, 5-HTP chủ yếu ức chế việc hấp thụ calo từ carbohydrate, có liên quan đến việc kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Nhiều nghiên cứu khác cũng phát hiện ra rằng 5-HTP làm tăng cảm giác no và hỗ trợ giảm cân ở những người thừa cân hoặc béo phì.

Hơn nữa, các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng 5-HTP có thể làm giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể do căng thẳng hoặc trầm cảm.

Tăng Serotonin, giúp chống căng thẳng, trầm cảm

Tác dụng của 5-HTP đối với các triệu chứng của bệnh trầm cảm đã được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Trong khi nguyên nhân chính xác của bệnh trầm cảm phần lớn vẫn chưa được biết, một số nhà nghiên cứu tin rằng sự mất cân bằng serotonin có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn theo cách dẫn đến trầm cảm.

Bổ sung 5-HTP được cho là để điều trị trầm cảm bằng cách tăng mức serotonin.

Trên thực tế, một số nghiên cứu nhỏ đã phát hiện ra rằng 5-HTP làm giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, hai người trong số họ không sử dụng giả dược để so sánh, hạn chế sức mạnh của phát hiện của họ.

Tương tự, một phân tích khác kết luận rằng 5-HTP có thể giúp điều trị chứng trầm cảm.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng tác dụng chống trầm cảm tiềm năng của 5-HTP mạnh hơn khi kết hợp với các chất khác hoặc thuốc chống trầm cảm, so với khi chúng được sử dụng một mình.

Hơn nữa, nhiều đánh giá kết luận rằng cần có các nghiên cứu bổ sung, chất lượng cao trước khi 5-HTP có thể được khuyến nghị như một phương pháp điều trị trầm cảm.

Giảm các triệu chứng đau cơ xương khớp

Bổ sung 5-HTP có thể cải thiện các triệu chứng của đau cơ xơ, một tình trạng đặc trưng bởi đau cơ và xương, cũng như suy nhược chung.

Hiện tại vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra đau cơ xơ hóa, nhưng mức serotonin thấp có liên quan đến tình trạng này.

Điều này đã khiến các nhà nghiên cứu tin rằng việc tăng mức serotonin thông qua việc bổ sung 5-HTP có thể có lợi cho những người bị đau cơ xơ hóa.

Thật vậy, bằng chứng ban đầu cho thấy 5-HTP có thể cải thiện các triệu chứng của đau cơ xơ hóa, bao gồm đau cơ, khó ngủ, lo lắng và mệt mỏi.

Tuy nhiên, chưa có đủ nghiên cứu được tiến hành để đưa ra bất kỳ kết luận rõ ràng nào về hiệu quả của 5-HTP trong việc cải thiện các triệu chứng đau cơ xơ hóa.

Giảm đau đầu, đau nửa đầu

5-HTP được cho là giúp chữa chứng đau nửa đầu , tức là những cơn đau đầu thường kèm theo buồn nôn hoặc thị lực bị rối loạn.

Trong khi nguyên nhân chính xác của chúng còn được tranh luận, một số nhà nghiên cứu tin rằng chúng được kích hoạt bởi mức serotonin thấp.

Một nghiên cứu ở 124 người đã so sánh khả năng của 5-HTP và methysergide, một loại thuốc trị đau nửa đầu phổ biến, trong việc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu.

Nó cho thấy rằng việc bổ sung 5-HTP hàng ngày trong sáu tháng đã ngăn ngừa hoặc giảm đáng kể số lượng các cơn đau nửa đầu ở 71% người tham gia.

Trong một nghiên cứu khác ở 48 sinh viên, 5-HTP làm giảm 70% tần suất đau đầu, so với mức giảm 11% ở nhóm dùng giả dược.

Tương tự, nhiều nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng 5-HTP có thể là một lựa chọn điều trị hiệu quả cho những người bị chứng đau nửa đầu.

Tăng sản xuất Melatonin, giúp ngủ sâu giấc

5-HTP sản xuất serotonin, có thể được chuyển đổi thành hormone melatonin.

Melatonin đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh giấc ngủ. Mức độ của nó bắt đầu tăng vào buổi tối để thúc đẩy giấc ngủ và giảm vào buổi sáng để giúp bạn thức giấc.

Do đó, bổ sung 5-HTP có thể thúc đẩy giấc ngủ bằng cách tăng sản xuất melatonin trong cơ thể bạn.

Một nghiên cứu dựa trên con người cho thấy sự kết hợp của 5-HTP và axit gamma-aminobutyric (GABA) làm giảm đáng kể thời gian đi vào giấc ngủ, tăng thời gian ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

GABA là một chất truyền tin hóa học giúp thúc đẩy sự thư giãn. Kết hợp nó với 5-HTP có thể có tác dụng hiệp đồng.

Trên thực tế, một số nghiên cứu trên động vật và côn trùng cho thấy 5-HTP cải thiện chất lượng giấc ngủ và hiệu quả sẽ lớn hơn khi kết hợp với GABA.

Cách bổ sung 5-HTP

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *