Chế độ dinh dưỡng tăng chiều cao

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ tác động trực tiếp lên sự tăng trưởng thể chất, tầm vóc và thể lực tối ưu của bạn. Bởi yếu tố dinh dưỡng đóng góp đến 32%, trong khi đó yếu tố di truyền chỉ chiếm 23%. Ngoài ra, yếu tố vận động chiếm 20%, còn lại là các yếu tố về môi trường sống, bệnh tật. Nếu có một dinh dưỡng không hợp lý thì rất dễ dẫn đến việc hạn chế phát triển chiều cao cũng như cân nặng.
Chính vì thế, một chế độ dinh dưỡng hợp lý là đa dạng các loại thực phẩm với một khẩu phần ăn tiêu chuẩn kết hợp đầy đủ các chất. Như đạm, chất béo, đường bột, vitamin, khoáng chất cùng các vi chất dinh dưỡng quan trọng khác. Khi bạn biết cách kết hợp chế độ dinh dưỡng phù hợp, cơ thể sẽ được hấp thu nhiều dưỡng chất có lợi nhất. Giúp tăng trưởng chiều cao một cách chắc chắn và phù hợp với lứa tuổi. Việc sở hữu bộ xương chắc khỏe chính là nền tảng để có thể sở hữu chiều cao tối ưu sau này.

Thế nào là ăn đầy đủ dưỡng chất? Rất nhiều người hiểu sai về khái niệm này nên dẫn đến những hệ lụy cho sức khỏe và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chiều cao. Bổ sung đủ chất không có nghĩa là chúng ta cung cấp thật nhiều vitamin và dưỡng chất cho cơ thể. Bởi khi cung cấp vượt quá ngưỡng giới hạn nhất định thì cơ thể sẽ đối mặt với nguy cơ dư thừa dinh dưỡng. Điều này gây nguy hiểm không kém so với việc thiếu chất gây ra.
Bổ sung các chất dinh dưỡng cần

Bổ sung các chất dinh dưỡng cần

Dinh dưỡng quyết định chính đến tăng chiều cao con người

Bổ sung đủ chất hiểu đơn giản là cung cấp cho cơ thể lượng dưỡng chất vừa đủ, bao gồm những chất có lợi và chúng tương hỗ lẫn nhau. Từ đó đảm bảo được năng lượng đầu vào cần thiết để duy trì sự sống cùng các hoạt động thể chất và trí não hằng ngày. Bữa ăn đủ chất được tạo ra dựa trên nguyên lý kiểm soát cân nặng và cân bằng sự chuyển hóa trong cơ thể.
Để đạt mục đích cuối cùng là cải thiện, nâng cao sức khỏe, hỗ trợ cải thiện chiều cao hiệu quả. Vậy muốn tăng chiều cao hiệu quả thì cơ thể chúng ta cần những dưỡng chất nào? Để cải thiện chiều cao hiệu quả thì cơ thể con người cần được cung cấp đầy đủ 4 nhóm chính. Là đường bột, chất đạm, béo, chất xơ và các loại chất khoáng, vitamin. Trong đó, nhóm đường bột, chất béo, chất đạm được coi là nhóm sinh năng lượng. Chất xơ và khoáng chất là những dưỡng chất thiết yếu giúp các chức năng cơ thể hoạt động hiệu quả. Vì thế, để có các bữa ăn đủ dưỡng chất cần kết hợp đa dạng các thực phẩm trong 4 nhóm dinh dưỡng trên để đáp ứng đủ theo nhu cầu của cơ thể.

Bổ sung thực phẩm giàu đạm

Thực tế, đạm là nền tảng để xương, cơ và sụn phát triển. Đồng thời, nó cũng góp phần thúc đẩy hormone tăng trưởng. Nên hiển nhiên, việc ăn đủ lượng đạm sẽ giúp tăng chiều cao hiệu quả.

Bổ sung protein từ thịt

Bổ sung thêm protein từ các thực phẩm giàu dưỡng chất

Có một ưu tiên dành cho tuổi dậy thì là có thể ăn lượng đạm nhiều hơn người bình thường mà cơ thể vẫn dung nạp được. Do đó, đừng ngần ngại nạp thêm lượng đạm cho trong giai đoạn này. Bằng các loại thực phẩm như thịt lợn nạc, thịt bò, trứng, cá, các loại đậu, hạt, hải sản. Đừng quên ăn đa dạng thực phẩm nhé.

Nạp đủ năng lượng cần thiết

Đây là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng nhất. Bởi nếu bạn không nạp đủ năng lượng thì cơ thể sẽ không có đủ nguyên liệu giúp tăng trưởng chiều cao. Tuy nhiên, không phải bất cứ thứ gì có năng lượng thì bạn cũng ăn. Hãy chỉ nạp năng lượng từ những thực phẩm tốt như sữa, đạm từ thịt, chất béo từ dầu dừa, dầu olive, bơ sữa, và các loại rau củ quả.
Số năng lượng cần nạp vào cơ thể sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính cũng như mức độ hoạt động của bạn. Với con gái đang trong giai đoạn dậy thì, cần nạp tối thiểu 1600 calorie mỗi ngày và con trai khoảng 2000 calories mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên vận động thì lượng calorie nhiều hơn so với mức nạp tối thiểu.

Bổ sung khoáng chất tự nhiên từ rau củ quả

Nạp nhiều đạm sẽ tốt cho sự tăng trưởng nhưng không hoàn toàn có lợi đâu nhé. Muốn có lợi thì lượng đạm nạp vào cần phải được cân bằng nhờ lượng rau củ quả. Bởi chúng cung cấp lượng khoáng chất cần thiết gửi gắm vào protein để theo đó di chuyển khắp cơ thể. Sự cân bằng lượng đạm và khoáng chất sẽ giúp xương được kéo dài hơn và săn chắc hơn.

Bổ sung vitamin từ rau quả

Vitamin có nhiều trong rau củ, trái cây

Bổ sung lượng vitamin cần thiết

Vitamin D đặc biệt cần thiết cho sự phát triển chiều cao bởi đây là yếu tố giúp xương và cơ bắp phát triển. Chúng ta có thể tìm thấy các thực phẩm giàu lượng vitamin D từ dầu cá, cá hồi, nấm và ngũ cốc dinh dưỡng.

Tăng cường hấp thu vitamin D

Vitamin D giúp xương phát triển, nhất là ở tuổi dậy thì

Các bước để cải thiện chế độ dinh dưỡng tốt hơn

  1. Có một chế độ ăn uống cân bằng
  2. Bữa ăn chứa nhiều thực phẩm giúp tăng chiều cao tốt nhất
  3. Xây dựng một thực đơn tăng chiều cao hàng tuần
  4. Bổ sung thêm vitamin giúp tăng chiều cao
  5. Bổ sung thêm khoáng chất giúp phát triển toàn diện
  6. Uống sữa để bổ sung thêm dưỡng chất

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *