Top 7 Vitamin giúp tăng chiều cao

Vai trò của Vitamin với cơ thể chúng ta

Cơ thể cần nhiều chất dinh dưỡng để hỗ trợ hoạt động của các cơ quan để duy trì tối ưu. Một loại dinh dưỡng mà cơ thể cần là vitamin. Có nhiều loại vitamin, cụ thể là vitamin A, B, C, D, E và K, có chức năng khác nhau cho cơ thể .

Bản thân vitamin có thể được lấy tự nhiên từ thực phẩm và đồ uống tiêu thụ. Nói chung, vitamin được chia thành hai loại, đó là vitamin tan trong chất béo và vitamin tan trong nước.

Các vitamin tan trong chất béo , cụ thể là vitamin A, D, E và K, sẽ được lưu trữ trong gan và mô mỡ sau khi được hấp thụ từ thức ăn. Trong khi các vitamin tan trong nước , cụ thể là vitamin C và nhóm vitamin B, nếu lượng quá nhiều, sẽ bị lãng phí qua nước tiểu và phân, vì vậy nó không được lưu trữ trong cơ thể.

Các vitamin giúp phát triển chiều cao

Vitamin C

Vitamin C còn có tên gọi khác là acid ascorbic – đây là một loại vitamin thiết yếu cho con thể con người. Vitamin này có tác dụng như một chất chống oxy hóa, hỗ trợ loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể từ đó nâng cao khả năng miễn dịch của con người, thúc đẩy sự phát triển xương. Ngoài ra, Vitamin C còn có khả năng điều hòa huyết áp, chống viêm và tái tạo Collagen hiệu quả.

Vitamin C giúp tăng chiều cao hiệu quả

Mức Vitamin C khuyến nghị dùng cho trẻ em như sau:

Độ tuổiHàm lượng
Trẻ từ 1 đến 3 tuổi400mg
Trẻ từ 4 đến 8 tuổi650 mg
Trẻ từ 9 đến 13 tuổi1200mg
Trẻ từ 14 đến 18 tuổi1800mg

Cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp vitamin C được nên cần bổ sung thông qua thực phẩm hằng ngày. Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây như cam quýt, ổi, các loại quả mọng… Nếu trẻ đang thiếu hụt lượng vitamin C cần thiết, phụ huynh có thể bổ sung thông qua đường uống, với hàm lượng vừa đủ.

Vitamin D

Vitamin D có thể hòa tan trong chất béo, giúp cơ thể hấp thụ Canxi tốt hơn, do đó loại vitamin này đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với chiều cao cũng như duy trì hệ xương chắc khỏe.

Vitamin D giúp xương phát triển

Với trẻ đang ở độ tuổi dậy thì, nếu được bổ sung vitamin D đầy đủ rất có lợi cho quá trình tăng trưởng chiều cao, bên cạnh đó còn ngăn ngừa tình trạng loãng xương, tăng cường sức khỏe hệ xương khớp. Có tổng cộng 5 loại vitamin D khác nhau, mỗi mỗi đều đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe xương khớp. Trong đó, vitamin D3 lại được cơ thể hấp thu tốt nhất và dễ dàng tìm ra nguồn cung cấp thông qua ánh nắng mặt trời và thực phẩm hằng ngày như: Trứng, sữa, các loại cá chứa chất béo…

Mức Vitamin D khuyến nghị dùng cho trẻ em như sau:

Độ tuổiHàm lượng
Trẻ từ 0 – 12 tháng400 IU
Trẻ từ 1 – 13 tuổi600 IU (15 mcg)
Trẻ từ 14 – 18 tuổi600 IU (15 mcg)
Trẻ từ 19 tuổi trở lên600 IU (15 mcg)

Vitamin B1 (Thiamine)

Vitamin B1 hay còn được gọi là Thiamine – dưỡng chất năng lượng, thúc đẩy tăng trưởng và cải thiện chiều cao hiệu quả. Đồng thời, vitamin B1 còn cung cấp máu cho các cơ quan hỗ trợ trong việc đóng góp vào sự tăng trưởng thích hợp của cơ thể, thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Vitamin B1

Ngoài ra, vitamin này còn góp phần bảo vệ sức khỏe hệ tim mạch và hệ thần kinh.

Các thực phẩm cung cấp lượng vitamin B1 dồi dào đó là đậu nành, đậu phộng, yến mạch, thịt lợn… Đừng quên tiêu thụ các thực phẩm này ít nhất 3 lần mỗi tuần để chiều cao tăng trưởng tốt nhất.

Mức Vitamin B1 khuyến nghị dùng cho trẻ em như sau:

Độ tuổiHàm lượng
Trẻ từ 0 – 6 tháng200 mcg/ngày
Trẻ từ 7 – 13 tháng tuổi300 mcg/ngày
Trẻ từ 1 – 3 tuổi500 mcg/ngày
Trẻ từ 4 – 8 tuổi600 mcg/ngày
Trẻ từ 9 – 13 tuổi900 mcg/ngày
Trẻ trên 14 tuổiNam: 1,2 mcg/ngày Nữ : 1,4 mcg/ngày

Vitamin B2 (Riboflavin)

Vitamin B2 còn có tên gọi khác là Riboflavin – vitamin này hầu như có mặt trong các tế bào của cơ thể. Ở trạng thái tự nhiên, vitamin B2 là những tinh thể màu vàng, không mùi vị, có vị hơi đắng, hòa tan được trong nước, chịu được nhiệt nhưng dễ bị phân hủy bởi ánh sáng.

Vitamin B2

Tác dụng của vitamin B2 được nhiều người biết đến đó là giúp chuyển hóa được chất bột đường, chất đạm, chất béo thành năng lượng. Bên cạnh đó, vitamin B2 cũng là một vitamin quan trọng giúp trẻ tăng trưởng chiều cao tốt hơn, hỗ trợ tối ưu sự phát triển của móng, da, tóc, và xương. Vitamin B2 có nhiều trong các loại rau lá xanh, trứng, cá, sữa…

Mức Vitamin B2 khuyến nghị dùng cho trẻ em như sau:

Độ tuổiHàm lượng
Trẻ từ 0 – 6 tháng0.3 mg/ngày
Trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi0.4 mg/ngày
Trẻ từ 1 – 3 tuổi0.5 mg/ngày
Trẻ từ 4 – 8 tuổi0.6 mg/ngày
Trẻ từ 9 – 13 tuổi0.9 mg/ngày
Trẻ từ 14 – 18 tuổi1.1 – 1.3 mg/ngày

Vitamin A

Đây là loại vitamin có thể hòa tan trong chất béo, rất tốt cho sự tăng trưởng, tái tạo mô, xương từ bên trong. Bên cạnh đó, vitamin A còn có tác dụng cải thiện làn da, giúp đôi mắt luôn khỏe mạnh, cải thiện hệ miễn dịch làm việc tốt hơn. Vitamin A được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm như cà rốt, sữa, trứng, phô mai, khoai lang.

Mức Vitamin A khuyến nghị dùng cho trẻ em như sau:

Độ tuổiHàm lượng
Trẻ từ 0 – 6 tháng375 mcg/ngày
Trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi400 mcg/ngày
Trẻ từ 1 – 3 tuổi400 mcg/ngày
Trẻ từ 4 – 6 tuổi450 mcg/ngày
Trẻ từ 7 – 9 tuổi500 mcg/ngày
Trẻ từ 10 – 18 tuổi600 mcg/ngày

Vitamin F

Vitamin F thực chất là sự kết hợp nhóm các axit béo không no, đó là là axit béo omega-3 và omega-6 rất cần thiết cho sự tăng trưởng của cơ thể. 2 axit béo này có chức năng nuôi dưỡng và duy trì các lớp mô trong tế bào bằng cách hỗ trợ vận chuyển nước, hỗ trợ điều trị viêm sưng các khớp. Do đó, vitamin F được bổ sung cho trẻ để phát triển trí tuệ cũng như tăng chiều cao. Nếu không may trẻ thiếu hụt vitamin này sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao, trẻ kém thông minh, tổn thương thận…

Bạn có thể tìm thấy vitamin F trong các thực phẩm như cá hồi, cá thu, cá cơm, các loại dầu thực vật như dầu hướng dương, dầu hạt nho, dầu bắp

Vitamin K2

Đây là loại vitamin có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với quá trình tăng chiều cao của trẻ. Bởi vitamin K2 có khả năng đặt canxi từ máu vào khung xương, cũng có khả năng kéo canxi ra khỏi mạch và mô mềm, hạn chế tình trạng vôi hóa thành mạch.

Vitamin K2

Ngoài ra, vitamin này còn có tác dụng kích thích Collagen trong xương tiết ra nhiều hơn, giúp tăng tính đàn hồi, độ dẻo dai và linh hoạt của xương khớp.

Bạn có thể tìm thấy vitamin K2 trong các thực phẩm hằng ngày như: Rau bó xôi, súp lơ, dầu oliu, trái cây sấy khô, trứng.

Mức Vitamin K2 khuyến nghị dùng cho trẻ em như sau:

Độ tuổiHàm lượng
Trẻ từ 0 – 6 tháng6 mcg/ngày
Trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi9 mcg/ngày
Trẻ từ 1 – 3 tuổi13 mcg/ngày
Trẻ từ 4 – 6 tuổi19 mcg/ngày
Trẻ từ 7 – 9 tuổi24 mcg/ngày
Trẻ từ 10 – 12 tuổi34 mcg/ngày
Trẻ từ 13 – 15 tuổi49 mcg/ngày
Trẻ từ 16 – 18 tuổi50 mcg/ngày

Xem thêm các bước:

  1. Có một chế độ ăn uống cân bằng
  2. Bữa ăn chứa nhiều thực phẩm giúp tăng chiều cao tốt nhất
  3. Xây dựng một thực đơn tăng chiều cao hàng tuần
  4. Bổ sung thêm khoáng chất giúp phát triển toàn diện
  5. Uống sữa để bổ sung thêm dưỡng chất

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *